7 Cách Thổi Bay Mùi Hôi Cống Trong Nhà Vệ Sinh

7 Cách Thổi Bay Mùi Hôi Cống Trong Nhà Vệ Sinh

Bạn đã chung sống bao lâu với mùi hôi từ cống thoát nước trong nhà vệ sinh? Có phải là vô cùng khó chịu và cảm giác không sạch mỗi lần bạn bước vào nhà vệ sinh. Hôm nay, 3Clean sẽ mách bạn 7 cách thổi bay mùi hôi cống vô cùng nhẹ nhàng và đơn giản. 

Mùi hôi cống sinh ra từ đâu?

Chính là từ chất cặn bã và mà bạn thải ra mỗi lần sinh hoạt trong nhà vệ sinh. Cặn bã này ngày ngày tích tụ và phân hủy, trong quá trình phân hủy tạo khí Hydrogen Sulfide (H2S) và CH4 (Metan). Khí này gây ra mùi hôi mà bạn thường sẽ chịu đựng, một phần ảnh hưởng đến sức khỏe.

Các nguyên nhân gây ra mùi hôi cống khó chịu thường là: 

- Thứ nhất, do cống thoát nước nhà vệ sinh bị tắc: Do tích các bụi bẩn, tóc, rác sau khi tắm giặt bám lên thành cống. Lâu ngày tích tụ, vừa làm tắc nước vừa phân hủy gây ra mùi hôi

- Thứ hai, do không xả cống thường xuyên: Trong cống thoát nước thường có các lợi khuẩn có mục đích giúp khử mùi, khí và loại bỏ các chất cặn bã còn sót lại trong cống. Nếu không xả nước xuống cống thường xuyên để rửa trôi các lợi khuẩn này, các lợi khuẩn này sẽ chết và gây ra những mùi khó chịu.

- Thứ ba, do các yếu tố khác: Như cống thoát nước chung bị quá tải, khiến các cặn bã không thoát được, có khi trào ngược gây ra mùi hôi khó chịu. 

7 Cách giúp bạn đánh bay mùi hôi cống khó chịu

Cách 1: Làm sạch cống thoát nước 2 lần/tuần 

Đây gần như là điều bắt buộc nếu bạn không phải ngửi mùi hôi cống. Bạn cần đeo găng tay lấy sạch sẽ cặn bã, tóc, rác ra khỏi cống thoát nước. Xả cống bằng nước sạch. Cần làm thường xuyên  1 - 2 lần/tuần. Để đảm bảo, cống thoát nước được thông thoáng và không bám cặn bã, rác … 

Cách 2: Khử mùi hôi cống bằng Giấm 

Giấm ăn hầu như nhà nhà đều có, nên vô cùng dễ sử dụng. Trong giấm có chứa axit axetic nồng động 2-5%, axit này có tác dụng kháng khuẩn và khử mùi hôi. 

  • Cách làm: Lấy khoảng hai chén giấm, rồi đổ và cống thoát nước nhà vệ sinh. Độ 10 - 15 phút cho giấm khử mùi hôi và vi khuẩn. Sau đó, xả lại bằng nước sạch và kiểm tra cống còn mùi hay không. 

Cách 3: Khử mùi hôi cống bằng baking soda và chanh

Chanh và Baking soda kết hợp tạo ra axit axetic. Axit này sẽ giúp đánh bay vi khuẩn và loại bỏ mùi hôi vô cùng nhanh chóng. 

  • Cách làm: Trộn baking soda và nước cốt chanh theo tỷ lệ 1:1 khuấy đều. Rồi đổ hỗn hợp này vào cống thoát nước, đợi 2-5h để phân rã các cặn bã có trong cống thoát nước. Lưu ý trong quá trình này không xả nước, để tránh cuốn trôi hỗn hợp này. 

Cách 4: Khử mùi hôi cống trong nhà vệ sinh bằng nước nóng

Một tuyệt chiêu siêu nhanh siêu đơn giản, ai cũng làm được. Nước nóng có khả năng diệt vi khuẩn và đánh trôi các chất bẩn bám lại trong cống. Đồng thời khử đi mùi hôi lâu ngày trong cống. 

  • Cách làm: Đun 1-2 lít nước sôi 100 độ, sau đó rót từ từ vào cống thoát nước trong nhà vệ sinh. Sau đó kiểm tra lại coi cống đã hết mùi hay chưa?

Cách 5: Khử mùi hôi cống bằng bột thông cống

Nếu có điều kiện, bạn có thể sử dụng bột thông cống, là sản phẩm chuyên dụng để làm sạch cống được bán trên thị trường. Bạn có thể mua về, và định kỳ 2 lần 1 tuần vệ sinh cho cống trong nhà vệ sinh. 

  • Cách làm: Mở cống thoát nước ra, đổ bột vào rồi xả nước. Tùy vào mùi nặng hay nhẹ, bạn có thể sử dụng ít hay nhiều bột. Hoặc nếu làm rồi, vẫn chưa thấy mùi vẫn còn, có thể làm thêm một lần nữa đến sạch thì thôi. 

Cách 6: Khử mùi hôi cống bằng mẹo “nước khép kín”

Chỉ với một chiếc túi nilon đựng nước, bạn cũng có thể giảm mùi hôi từ cống. Tuy nhiên, cách này thì hơi gây mất mỹ quan nhà vệ sinh và không khắc phục mùi mà chỉ hạn chế mùi. 

  • Cách làm: Cho nước vào túi nilon, bụi chặt miệng. Lưu ý nên lấy một lượng nước vừa đủ, quá nhiều nước sẽ làm cho cống thoát nước không thể lưu thông, gây ắc tách Đặt túi nilon lên miệng cống/lỗ thoát nước giúp hạn chế mùi. 

Cách 7: Khử mùi hôi cống bằng quạt thông gió

Quạt thông gió giúp lưu thông không khí, đẩy mùi hôi, vi khuẩn ra ngoài và đẩy không khí từ ngoài vào trong. Hầu như, nhà vệ sinh tại các gia đình đều có lắp kèm quạt thông gió. Lưu ý, quạt thông gió sử dụng một thời gian sẽ bám mụi và giảm công năng. Vì vậy bạn cũng nên định kỳ 4-6 tháng, thì vệ sinh quạt thông gió một lần. 

Vậy là, 3Clean đã chia sẻ đến bạn 7 cách khử mùi hôi của cống thoát nước đơn giản, thông dụng, tiết kiệm lại vô cùng hiệu quả mà bạn dễ dàng áp dụng cho nhà mình. Chúc bạn áp dụng thành công!

3Clean - Giúp việc nhà Số 1 Đà Nẵng: 0899 466 588